Home » Sắp có cơ sở pháp lý cho Condotel, Officetel và Resort Villa trong quý III/2019

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 11/CT-TTg yêu cầu hoàn thành pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, officetel, resort villa trong quý III năm nay nhằm thúc đẩy phát triển thị trường ổn định, bền vững.

Hoàn thành khung pháp lý cho Condotel, Officetel và Resort Villa

Theo chỉ thị số 11, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản đã dần phục hồi và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. Đó là nhờ các cấp lãnh đạo từng khu vực, địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực tổ chức thực hiện các quy định pháp luật, các chính sách của Chính phủ về thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về cơ cấu, giá cả và cơ cấu dữ liệu về thị trường còn thiếu tin cậy, thiếu sự minh bạch. Theo đó, để khắc phục những yếu kém cũng như thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và minh bạch trong tương lai. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong quý III năm nay, Bộ Xây dựng phải hoàn thành dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để trình các cấp có thẩm quyền xem xét. Trong đó có các nội dung quan trọng như: bổ sung chính sách hỗ trợ nhà với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có khó khăn về nhà ở và khắc phục các tồn tại, bất cập khác cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (Resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (Officetel). Trong quý III năm nay, Bộ Xây dựng cần ban hành các quy chế quản lý và vận hành Officetel.

thiết kế không vách ngăn ariyana

Hình minh họa căn hộ nghỉ dưỡng. Nguồn: Ariyana SmartCondotel Nha Trang

Đồng bộ hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Các cấp, các ngành, địa phương dưới sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng triển khai kiểm tra và yêu cầu Chủ đầu tư dự án phải xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, phòng cháy chữa cháy trong dự án kết nối với hạ tầng chung của khu vực trước khi bàn giao nhà ở cho người dân theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Cũng trong quý III, Bộ Tài nguyên & Môi trường cần ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình BĐS mới như condotel, resort villa, officetel… theo đúng quy định. Song song đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất trong Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Đất đai.

Đồng thời mở ra cuộc kiểm tra toàn diện về tình hình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao và cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn cùng với các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Huy động nguồn lực cho thị trường BĐS thông qua nghiên cứu một số định chế tài chính.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong quý III/2019, Bộ Tài chính cần hoàn thành nghiên cứu và đề xuất báo cáo về định hướng sửa đổi, bổ sung, ban hành mới một số định chế tài chính như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư BĐS, Quỹ tín thác BĐS, … nhằm huy động các nguồn lực cho thị trường và giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ tình hình và đưa ra các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với mô hình kinh tế vĩ mô, theo đó giám sát chặt ché tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS. Khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê.

 

*Nguồn: cafef.vn